You are currently viewing 5 TIPS TĂNG ĐIỂM IELTS READING NGAY VÀ LUÔN!

5 TIPS TĂNG ĐIỂM IELTS READING NGAY VÀ LUÔN!

Reading (đọc) là một kỹ năng quan trọng, không thể thiếu trong những bài thi Tiếng Anh, đòi hỏi người làm phải có một quá trình rèn luyện nghiêm túc mới có thể hiểu được sâu sắc nội dung các văn bản và trả lời đúng các câu hỏi. Trong bài thi IELTS, kỹ năng này càng được chú trọng hơn nữa. Chỉ cần chăm chỉ và nắm chắc kiến thức, 9.0 Reading không quá xa tầm tay. Hôm nay, hãy cùng AYES English tìm hiểu về 5 tips tăng điểm Reading để đạt được kết quả tốt nhất nhé!

CẤU TRÚC BÀI THI IELTS READING VÀ PHƯƠNG PHÁP LÀM BÀI

1. Đọc Questions trước

Khi làm bài Reading, chắc hẳn các bạn sẽ băn khoăn không biết nên đọc Passage trước hay đọc Questions trước. Và theo thứ tự, chúng ta thường sẽ đọc Passage trước rồi mới đọc Questions và làm bài. Nhưng AYES khuyên các bạn nên đọc Question trước để có thể định vị được thông tin của câu này nằm ở đâu thay vì phải đọc cả một đoạn văn dài.

2. Phương pháp Scanning

Phương pháp Scanning là một kĩ năng rất quan trọng trong Reading. Scanning là kỹ năng đọc lướt nhanh chóng, để tìm chi tiết cụ thể, mà không cần hiểu nội dung bài đọc. Kỹ năng này giúp người đọc tăng tốc độ tìm kiếm thông tin trong bài, từ đó tiết kiệm thời gian đọc cũng như tăng hiệu quả đọc hiểu.

Vậy những từ nào là những từ nên scan trong một Passage? Đó là:

  • Danh từ riêng chỉ các địa điểm VD: Paris, London, Vietnam,…
  • Tên người VD: Alex, Ms Woo,…
  • Các con số VD: 12, 1975, 19th century,…
  • Các thuật ngữ

3. Thứ tự làm các dạng bài

Thực chất mẹo thứ tự làm bài Reading IELTS rất đơn giản, câu nào đơn giản, dễ bạn làm trước. Trong bài thi Reading được chia làm nhiều dạng bài khác nhau, bạn sẽ phải trả lời bằng 1 từ hoặc 1 cụm từ hay chữ cái hoặc số,… Nhưng tóm lại, bạn nên dành chút thời gian xem tất cả các câu trong đề để có cái nhìn tổng quan. Sau đó bạn thấy phần nào cảm thấy dễ có thể làm trước như thế sẽ tiết kiệm thời gian và tránh bỏ phí những câu dễ ăn điểm.

4. Đọc hướng dẫn một cách cẩn thận

Một tips làm reading IELTS tuyệt vời là đọc hướng dẫn một cách cẩn thận. 

Trong đề bài có thể có quy định số từ được phép dùng cho mỗi câu trả lời. Bạn cần kiểm tra các yêu cầu này và xác định loại thông tin bạn cần. Nhiều điểm dễ bị mất bởi các ứng viên IELTS không đọc đúng hướng dẫn. Nếu bạn không làm theo các hướng dẫn chính xác, bạn sẽ không được công nhận câu trả lời.

VD: các hướng dẫn có thể ghi ‘write two words and/or a number’. Điều này có nghĩa bạn sẽ phải viết:

  • Một từ
  • Một từ và một số
  • Hai từ
  • Hai từ và một số

Ngay cả khi một số được viết dưới dạng từ, nó vẫn được tính là một số, ví dụ: Ba mươi hai được tính là 32. ‘Ba mươi hai cars’ là một từ và một số. Nếu bạn không đọc kỹ trong hướng dẫn, bạn sẽ mất một điểm.

Nếu câu trả lời chỉ yêu cầu hai từ và câu trả lời là red and yellow, bạn nên viết red, yellow’, không phải ‘red and yellow’. red, yellow là hai từ. red and yellow là ba và do đó không chính xác.

Cuối cùng, khi yêu cầu chỉ 1 từ, bạn chỉ được viết đúng 1 từ duy nhất. Do đó, chúng ta nên rất cẩn thận với các từ như ‘a’ và ‘an’. Ví dụ: văn bản có thể nói ‘an earthquake’, nhưng nếu nó yêu cầu một từ chỉ đơn giản là viết ‘earthquake’. “an earthquake” là hai từ và do đó là sai.

5. Học từ vựng trong IELTS Reading như thế nào?

Học từ vựng là một bước rất quan trọng trong quá trình ôn IELTS Reading. Nhưng phải học thế nào cho hiệu quả? Có một mẹo nhỏ là chúng ta nên học các từ vựng trong phần Questions thay vì Passage. Trong quá trình ôn luyện, hãy tra từ điển những từ vựng mà chúng ta không biết trong Questions và học theo đó. Cách này sẽ khiến chúng ta học từ vựng hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian hơn so với học từ vựng trong cả bài Reading.

Hy vọng với 5 tips tăng điểm IELTS Reading trên các bạn sẽ tự tin hơn khi ôn luyện phần thi này. Học tiếng Anh là việc cần kiên trì, hãy luyện tập mỗi ngày để có được kết quả tốt nhất.

Leave a Reply