You are currently viewing 6 PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH IELTS ONLINE HIỆU QUẢ

6 PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH IELTS ONLINE HIỆU QUẢ

Mới bắt đầu tự học IELTS có thể nói là giai đoạn nhiều hoang mang và khiến các bạn đau đầu khổ sở. Bởi, học IELTS như thế nào? Tài liệu nào cần thiết, phương pháp nào phù hợp, kế hoạch và chiến lược ra sao…? Hiểu được nỗi lòng chung của các bạn, hôm nay, AYES English sẽ chia sẻ 6 phương pháp học IELTS, hy vọng sẽ giúp các bạn định hướng được cách học phù hợp nhé!

1. Kiểm tra trình độ tiếng Anh IELTS hiện tại

Trước khi bắt tay vào học tiếng Anh IELTS online, bạn cần phải biết trình độ của mình đang ở đâu để có kế hoạch hiệu quả. Hiện nay, trên mạng có rất nhiều trang web bạn có thể đánh giá trình độ của mình.

IELTS Online Test Free: Tại đây

2. Phương pháp luyện Listening tại nhà

Bài thi nghe IELTS gồm 4 phần, tương ứng với 4 parts, trong đó:

 • Part 1: những cuộc hội thoại về chủ đề quen thuộc như thuê nhà, đăng ký lớp học,…
 • Part 2: đoạn độc thoại thông báo về một sự kiện nào đó.
 • Part 3: đoạn hội thoại giữa hai học sinh liên quan đến chủ đề học tập (bài thuyết trình, bài tập,…).
 • Part 4: đoạn độc thoại (thường là một bài giảng) về chủ đề học thuật (lịch sử, khoa học, công nghệ,…)
TOP 5 KÊNH CỰC HAY ĐỂ LUYỆN NGHE CHÉP CHÍNH TẢ - Tài liệu luyện thi TOEIC, Sách TOEIC, đề thi TOEIC

Căn cứ vào cấu trúc bài nghe như trên, bạn có thể áp dụng một số phương pháp luyện nghe khi học tiếng Anh IELTS online:

a. Nghe chép chính tả: 

Đây được coi là phương pháp kinh điển trong luyện nghe. Mặc dù đó là cách luyện nghe gây nản nhất nhưng hiệu quả của nó đem lại vô cùng rõ rệt. Bạn có thể nghe chép chính tả từ các nguồn như TEDBBC Learning English, VOA News để tăng khả năng nghe của mình. Mục đích của việc này là giúp bạn làm quen với cách nói của người bản địa và tăng phản xạ nghe.

b. Nghe thụ động và nghe chủ động:

 • Nghe thụ động:  bạn chỉ cần bật một đoạn băng và nghe không cần hiểu. Cách này giúp bạn làm quen với âm trong tiếng Anh, giống như giai đoạn đầu khi bạn mới học nói tiếng Việt. Bạn nên áp dụng nghe thụ động lúc rảnh, như bật một bản nhạc hoặc Podcast, vừa để giải trí vừa luyện nghe hiệu quả.
 • Nghe chủ động: bạn nghe và cố gắng hiểu những gì họ đang nói. Bạn nên kết hợp nghe chủ động và chép chính tả để tăng khả năng nghe của mình. Áp dụng kiên trì một thời gian, bạn sẽ thấy trình độ của mình tăng lên một cách đáng kể.

c. Luyện nghe đề thi IELTS thật

Bạn nên kết hợp việc tự luyện nghe từ nhiều nguồn khác nhau và từ bộ đề IELTS thật để đạt kết quả cao nhất. Luyện nghe đề thi IELTS thật giúp bạn làm quen với format đề thi và biết mình yếu ở dạng bài nào.

 • Bộ Cambridge 9 – 14: Đây là bộ sách kinh điển và là nguồn luyện nghe IELTS rất tốt. Bộ sách cung cấp cho bạn ngân hàng đề luyện ở tất cả các kỹ năng, trong đó có Listening. Hơn nữa, mức độ đề cũng rất sát với đề thi thật nên đây là nguồn tham khảo vô cùng hữu ích khi học tiếng Anh IELTS online.
 • IELTS Practice Test Plus: Đây là bộ sách khá khó, gồm 3 cuốn, với độ khó sắp xếp theo thứ tự giảm dần: Plus 1, Plus 2, Plus 3. Mức độ đề ở đây khó hơn đề thi thật nhưng cũng là một nguồn luyện nghe đáng tin cậy cho các bạn học tiếng Anh IELTS online.
 • IELTS Trainer: Được đánh giá là bộ Cambridge thứ hai, cuốn sách này gồm 6 bài test, có mức độ tương đương hoặc khó hơn đề thi thật. Đặc biệt, ở phần đáp án, các tác giả giải thích rõ lý do chọn đáp án này, nên đây là nguồn luyện nghe rất tốt cho các sĩ tử học IELTS online.

d. Luyện nghe qua phim ảnh, bài hát

Cách luyện này chỉ áp dụng với những bạn đã có kiến thức nền, tức là khoảng 6.0 trở lên. Với những bạn trình độ thấp hơn, bạn không nên sử dụng phương pháp này nhiều để không bị cuốn vào việc đọc phụ đề thay vì luyện nghe.

3. Phương pháp luyện kỹ năng Reading online

Bài thi Reading trong IELTS được chia làm 3 phần, tương ứng với 3 Passages. Bạn có 60 phút để hoàn thành hết 3 bài đọc này với số lượng là 40 câu hỏi.Với số lượng câu hỏi nhiều như trên, bạn cần xây dựng chiến lược ôn tập Reading khi học tiếng Anh IELTS online.

Đọc sách và những lợi ích của việc đọc sách mang lại?

a. Đọc từ nhiều nguồn khác nhau

Đây chính là bí quyết duy nhất để làm tốt bài Reading trong kỳ thi IELTS. Có rất nhiều nguồn bạn có thể đọc online như:

 • The Guardian
 • The New York Times
 • BBC
 • VOA
 • The Economist
 • New Scientists

Đây đều là những nguồn báo nước ngoài uy tín, hữu ích cho việc học tiếng Anh IELTS online. Kiên trì đọc báo mỗi ngày giúp bạn tăng vốn từ vựng và hiểu biết về các sự kiện trên thế giới, làm nền tảng cho cả hai kỹ năng là Reading và Writing.

b. Xây dựng vốn từ vựng

Thông qua các bài Reading IELTS và các bài báo, bạn có thể xây dựng cho mình một vốn từ vựng phong phú. Bạn nên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ, để ghi lại từ vựng và cấu trúc mới, cũng như để tiện ôn tập khi cần.

c. Luyện đề Reading một cách chuyên sâu

Bạn không chỉ nên chỉ kiểm tra xem mình sai câu nào, đúng bao nhiêu câu, mà còn phải tìm hiểu xem tại sao mình sai. Việc này giúp bạn ghi nhớ lỗi sai đó và rút kinh nghiệm cho lần sau, cũng là một cách để bạn hiểu bài đọc sâu hơn.

4. Phương pháp luyện Writing online

Bài thi Writing IELTS gồm 2 phần, được chia làm 2 tasks. Bạn có 60 phút để hoàn thành 2 bài này:

 • Task 1: yêu cầu bạn nhận xét về một biểu đồ, bản đồ, bảng, biểu,…
 • Task 2: yêu cầu bạn trình bày quan điểm về một vấn đề xã hội nào đó.
10 nguyên tắc viết của những nhà văn nổi tiếng thế giới - Vnwriter.net

Writing được coi là kỹ năng học online khó nhất, nhưng không có nghĩa là không chinh phục được với các phương pháp sau:

a.   Bắt đầu với những câu, đoạn văn ngắn

Bạn hãy tập viết những câu, đoạn văn ngắn trước khi bắt tay viết một bài dài. Học từ thấp lên cao, từ cái nhỏ đến cái lớn, sẽ giúp bạn nắm chắc từng phần kiến thức và không bị nản khi học.

b.   Tìm hiểu cách làm của từng dạng bài task 1 và task 2

Bạn cần phải hiểu cách làm chung của từng dạng bài task 1 và task 2 thì viết tốt được. Mỗi dạng bài đều có cách làm và hướng suy nghĩ khác nhau. Vì thế, hiểu cách làm từng dạng giúp bạn dễ học hơn và không bị mông lung khi viết.

c.    Đọc những bài mẫu trên mạng và highlight từ ngữ

Có rất nhiều nguồn để bạn có thể đọc bài mẫu trên mạng, tuy nhiên, bạn nên chọn những nguồn uy tín. Có hai nguồn bài mẫu tin cậy đến từ hai cựu giám khảo IELTS bạn có thể tham khảo:

 • IELTS Simon: Vị giám khảo này nổi tiếng với phong cách viết đơn giản nhưng hiệu quả. Tại đây, bạn có thể thấy được rất nhiều bài mẫu do chính ông viết. Đọc, chép tay và gạch chân những từ ngữ quan trọng giúp bạn học được những ý tưởng triển khai và suy nghĩ logic khi viết bài.
 • IELTS Mat Clark: Các bài writing của giám khảo này lại thiên về sự văn vẻ, hoa mỹ hơn Simon. Tuy nhiên, đây cũng là một nguồn học writing online hiệu quả, vì bạn có thể học được những từ vựng và cấu trúc giúp bạn đạt band điểm cao.

5. Phương pháp luyện Speaking online

15 mẫu câu và các từ vựng tiếng Anh về cách đưa ra ý kiến hay dùng nhất

Bài thi Speaking IELTS được chia làm 3 phần, tương ứng với 3 parts. Giám khảo sẽ hỏi những câu hỏi và bạn phải trả lời sao cho rõ ràng, đủ ý mà vẫn gây ấn tượng với họ.Đây dường như là kỹ năng khó để học online vì bạn cần sự tương tác trực tiếp. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số mẹo để học Speaking online sau:

a. Tự ghi âm lại giọng nói

Bạn hoàn toàn có thể thu âm và nghe lại giọng nói của mình. Điều này giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng phát âm và ngữ điệu – vốn là những yếu tố được đánh giá rất cao trong IELTS Speaking.

b. Luyện Speaking online với người bản xứ

Internet phát triển cho phép chúng ta kết nối với bất cứ ai trên thế giới. Bạn có thể dễ dàng kết bạn và thực hành nói chuyện với một người châu Âu, châu Mỹ, châu Úc,…, mà không vướng rào cản địa lý. Bạn và người đó có thể tương tác với nhau qua những phần mềm hỗ trợ phổ biến như: Skype, Facetime, Zoom,..

6. Tìm một khoá học tiếng Anh IELTS online uy tín

Thay vì tự học, tại sao bạn không tìm một khoá học tiếng Anh IELTS online uy tín? Vừa có thầy cô hỗ trợ, lại được đào tạo bài bản, chắc chắn bạn sẽ sớm đạt được điểm IELTS như mình mong muốn.

Khóa học IELTS Online 0-7.0+ Cam kết đầu ra cho học viên không hài lòng hoàn tiền 100%

Nói tóm lại, cách học IELTS hiệu quả là phải học nhiều và thực hành nhiều thôi các bạn ạ. Chúng ta sẽ cần phải vượt qua những trở ngại trong việc lười hay nản của chính bản thân mình mới đạt được điểm số mong muốn. Dù thời gian có hạn hẹp, hãy cố định kỳ mỗi ngày học tập một ít, tự rèn mình vào khuôn khổ nha!

Chúc các bạn học tốt nhé!

Nguồn tham khảo: https://langmaster.edu.vn/

Leave a Reply