You are currently viewing 5 BÍ QUYẾT VƯỢT QUA NỖI SỢ IELTS SPEAKING

5 BÍ QUYẾT VƯỢT QUA NỖI SỢ IELTS SPEAKING

Bài thi IELTS Speaking bị nhiều người coi là “cơn ác mộng” vì nó đòi hỏi người thi phải tương tác trực tiếp, lại không có nhiều thời gian chuẩn bị. Nhưng bạn hãy yên tâm là hoàn toàn có thể biến “cơn ác mộng” này thành một “giấc mơ đẹp” nhé! AYES English sẽ chỉ cho bạn 5 bí quyết vượt qua nỗi sợ IELTS Speaking cực kỳ hiệu quả để các bạn có thể dàng vượt qua bài thi và đạt điểm cao.

1. Hiểu rõ tiêu chí chấm IELTS Speaking

Để đối phó với nỗi sợ mang tên “IELTS Speaking” thì một trong các việc nhất thiết phải làm đầu tiên chính là nắm vững những tiêu chí chấm điểm từ phía giám khảo IELTS. Từ đó luyện tập và bám sát với những yêu cầu của thang điểm chuẩn sẽ vừa rút ngắn thời gian ôn luyện vừa đạt hiệu quả cho phần thi của mình.

Phân tích 4 tiêu chí chấm điểm trong IELTS WRITING TASK 1 & TASK 2
Tiêu chí chấm IELTS Speaking được Publish bởi IDP và British Council
4 TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM IELTS GENERAL WRITING
Tiêu chí chấm IELTS Speaking được Publish bởi IDP và British Council

Độ trôi chảy và mạch lạc (Fluency and Coherence):

 • Tốc độ nói là yếu tố hàng đầu khi xét tiêu chí Fluency & Coherence
 • Nói chậm rãi giúp giám khảo dễ dàng nghe câu trả lời của bạn.
 • Nói mạch lạc và trôi chảy cũng rất quan trọng. 
 • Cần có khả năng nói liên tục trong khoảng thời gian dài trả lời câu hỏi mà ít khi bị vấp, sử dụng ừm, ừ, ờ..nhiều.

Nguồn từ vựng (Lexical Resource):

 • Khả năng sử dụng từ vựng tập trung vào Topic mà bạn gặp khi đi thi 
 • Khả năng giải thích khái niệm mà bạn không biết bằng tiếng Anh 
 • Khả năng Paraphrase 

Sử dụng cấu trúc câu đa dạng và chính xác (Grammartical Range and Accuracy):

 • Tiêu chí này đánh giá các cấu trúc câu mà thí sinh dùng khi trả lời câu hỏi của giám khảo. 
 • Thí sinh không nên dùng toàn câu đơn mà nên sử dụng câu phức. 
 •  Tránh phạm các lỗi về thì (tense) và các lỗi ngữ pháp (grammar) cơ bản.
 • Dùng các từ liên kết giữa các câu sẽ khiến bài nói mạch lạc và chặt chẽ hơn.
 • Những câu có thể dùng thể bị động thì không nên dùng ở thể chủ động
 • Những câu trái sự thật ở hiện tại thì không dùng thì hiện tại đơn
 • Có thể dùng câu đảo ngữ thì không nên dùng cấu trúc câu thông thường
 • Nếu có thêm mệnh đề phụ thì không nên dùng câu đơn, và thêm trạng ngữ vào câu nếu có thể.

Cách phát âm (Pronunciation):

 • Có thể sử giọng Anh hoặc Mỹ, tuy nhiên cần phải rõ ràng và dễ hiểu
 • Phát âm các nguyên âm và phụ âm chính xác
 • Đúng trọng âm và không nói đều đều mà nên có ngữ điệu, nhịp điệu lên xuống
 • Không nói quá nhanh hay quá chậm và lưu ý ngắt nghỉ giọng đúng chỗ.

2. Nắm vững cấu trúc đề thi

Đây có phải là lần đầu tiên bạn thi IELTS? Vậy bạn có biết bài thi Speaking có cấu trúc như thế nào không? Có một thực tế rằng: ngay cả những người đã thi nhiều lần cũng không biết về cấu trúc bài thi IELTS và cách giám khảo chấm điểm thí sinh. Đây thật là một sai lầm lớn!

Cấu trúc đề thi IELTS 2021 [Chi tiết đầy đủ 4 phần] | e4Life.vn
Cấu trúc IELTS Speaking (Nguồn: 4Life English Center)

Bạn hãy bắt đầu tìm hiểu chi tiết cấu trúc bài thi IELTS vì chỉ khi bạn biết cách làm bài thì một nửa chiến thắng mới thực sự nằm trong tay bạn. Một khi bạn biết những gì giám khảo mong đợi ở thí sinh, bạn sẽ có thể trả lời các câu hỏi nhanh hơn và dễ dàng hơn. Dưới đây là một số câu hỏi đơn giản mà bạn thực sự nên biết đáp án trước khi thi:

 • Một phần thi Nói thường kéo dài bao lâu?
 • Nó gồm bao nhiêu phần?
 • Mỗi phần bao gồm những gì?
 • Những khía cạnh ngôn ngữ nào sẽ được đánh giá?
 • Ai chấm điểm phần thi của bạn? Giám khảo hay một ai khác? 

3. Giữ bình tĩnh

Bạn càng lo lắng và không thoải mái thì sẽ càng khó khăn hơn trong việc làm sao để nói trôi chảy và duy trì sự gắn kết giữa các ý trong bài thi IELTS Speaking. Bạn sẽ cảm thấy quá sức khi phải sử dụng một loạt các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp một cách chính xác để thể hiện được ý muốn nói. Bí quyết dành cho bạn khắc phục tình trạng này là hãy học cách kiểm soát được tâm trí của mình. Hãy tự nhủ “tôi có thể làm được điều này”.

Bạn hãy ghi nhớ rằng giám khảo là những người đang giúp bạn và công việc của họ là làm cho bạn cảm thấy thoải mái. Cấu trúc bài thi cũng được thiết kế để khuyến khích điều này, như bạn thấy, đầu tiên bạn sẽ được hỏi những câu hỏi đơn giản về những chủ đề quen thuộc liên quan đến gia đình hoặc ngôi nhà của bạn.

Vị giám khảo có thể hành xử hơi cứng nhắc một chút, nhưng đó là do đặc tính của bài thi IELTS và thực tế là người giám khảo đang tập trung vào việc điều hành phần thi, đọc câu hỏi và đưa ra các hướng dẫn – họ làm tất cả những điều đó trong khi đang đánh giá và cho điểm phần thi của bạn! Không có gì đáng ngạc nhiên khi họ trông có vẻ hơi căng thẳng vì đó thật sự là một công việc khó khăn. Do đó, hãy cảm thấy nhẹ nhõm vì những gì bạn cần phải làm chỉ là trả lời những câu hỏi thôi.

Trong phần cuối của bài thi, giám khảo sẽ tham gia vào đoạn hội thoại nhiều hơn khi thảo luận về các chủ đề ít quen thuộc và trừu tượng hơn. Một lần nữa, hãy thư giãn, mỉm cười và cố gắng hết sức để nói chuyện với giám khảo như thể bạn đang có một cuộc hội thoại thật thú vị và hấp dẫn.

4. Nếu không nghe rõ câu hỏi, cứ hỏi lại

Nhiều bạn không thực sự nghe hoặc hiểu rõ câu hỏi nhưng không (dám) hỏi lại, thành ra trả lời sai hoặc vô cùng lúng túng. Nhưng như thế là bạn tự hủy quyền của mình rồi đấy. Bạn hoàn toàn có thể hỏi lại người phỏng vấn mình: “Could you repeat that, please?” để họ nhắc lại. Thậm chí, bạn có thể đề nghị người hỏi giải thích một từ nào đó trong câu hỏi.

Nhưng tất nhiên, bạn chỉ nên dùng “quyền hỏi lại” này một cách thật hạn chế thôi, chứ không thể đòi người ta nhắc lại hoặc giải thích tất cả mọi câu hỏi được. Mà dù bạn thấy mình không thể trả lời câu hỏi của mình thì cũng không được đòi đổi câu hỏi đâu nhé!

5. Trả lời đúng trọng tâm

Khi bắt đầu bài thi, bạn chỉ cần cung cấp những thông tin cần thiết thay vì mở rộng câu trả lời quá nhiều. Ngay cả khi bạn được hỏi về những chủ đề cơ bản như: nhà cửa, công việc, trường học, v.v… hãy chỉ trả lời những điều có liên quan và tránh lan man về mọi thứ bạn nghĩ ra trong đầu. Các thí sinh thường lạc đề do đi chệch ra khỏi vấn đề đang bàn vì vậy bạn hãy tránh điều này. Bạn cũng có thể suy nghĩ về việc sắp xếp một câu trả lời theo hướng dưới đây:

Câu hỏi mẫu: What type of weather do you enjoy most? (Bạn thích loại thời tiết nào nhất?)

Phần mở đầu Hmm. It’s hard to say because I like all seasons but..(Điều này thật khó nói vì tôi thích tất cả các mùa, nhưng…)
Trả lời I would say summer would have to be my all-time favorite(Tôi sẽ nói rằng mùa hè luôn là thời gian yêu thích của tôi)
Lý do/ ví dụYou know, summer is just great. There are so many things to do outside, you can be near the water, yes.. if it’s too hot, it’s better to hang out at the beach. I really love the beach and watersports like surfing…(Bạn biết đấy, mùa hè thật tuyệt vời. Có rất nhiều thứ để làm ngoài trời, bạn có thể ở gần mặt nước, nếu trời quá nóng, thì tốt hơn hết là đi chơi ở bãi biển. Tôi thực sự yêu biển và các môn thể thao dưới nước như lướt sóng…)
Kết luậnSo, yeah, if I had to choose one, it would be summer for sure.(Vì thế, nếu tôi buộc phải chọn, đó chắc chắn sẽ là mùa hè.)

Tất nhiên là bạn cũng cần phải trung thực, nhưng hãy cố gắng để trả lời câu hỏi. Đừng từ chối hoặc “từ bỏ” trả lời câu hỏi. Ví dụ: 

Thay vì nóiHãy thử nói
I don’t know, I can’t answer that question (tôi không biết, tôi không thể trả lời câu hỏi này). Hmm, that’s a tricky question. Let me think about that… yeah, I guess I would say that… (Đó là một câu hỏi khó. Để tôi nghĩ một chút xem nào… chà, tôi nghĩ tôi sẽ nói..)

Sau đó hãy làm hết sức mình để trả lời câu hỏi! Các cụm từ trên rất hữu ích để bạn có thêm thời gian suy nghĩ và có thể giúp bạn thoát khỏi bế tắc. Việc sử dụng các cụm từ này cũng cho thấy khả năng xử lý của bạn khi phải đối mặt với một câu hỏi khó.

Mọi nỗi sợ luôn luôn có điểm dừng cuối cùng của nó, và nỗi sợ tiếng Anh không phải là một trường hợp ngoại lệ. Hãy sử dụng 5 bí quyết ở trên để gạt bỏ đi sự lo lắng trong quá trình ôn luyện và thi IELTS Speaking của bạn. Chúc các bạn đạt kết quả cao!

Leave a Reply