You are currently viewing ÔN IELTS CẤP TỐC TRONG 2 THÁNG? CÓ THỂ HAY KHÔNG?

ÔN IELTS CẤP TỐC TRONG 2 THÁNG? CÓ THỂ HAY KHÔNG?

Ôn IELTS là một quá trình ôn luyện dài, bạn càng chuẩn bị cẩn thận thì sẽ càng tự tin và kết quả càng tốt. Nhưng nếu bạn là một người bận rộn và chỉ còn ít thời gian cho việc ôn thi, thì 2 tháng sẽ là một khoảng thời gian phù hợp để bạn có thể nâng 1.0 – 1.5 band điểm của mình. Khi chuẩn bị lên lộ trình ôn IELTS cho bản thân, chắc hẳn các bạn sẽ gặp không ít khó khăn. Đặc biệt sẽ khó khăn hơn nếu như bạn chỉ có ít thời gian ôn tập và chuẩn bị kỹ càng. Chính vì vậy, AYES English sẽ gợi ý cho bạn về lộ trình cũng như kinh nghiệm ôn IELTS cấp tốc trong 2 tháng.

1. Ai nên ôn IELTS cấp tốc trong 2 tháng?

Kỳ thi IELTS là kỳ thi có thể đánh giá được khả năng sử dụng Tiếng Anh một cách toàn diện nhất của một thí sinh. Chính vì vậy mà kỳ thi có độ khó tương đối và yêu cầu các thí sinh tham gia kỳ thi phải chuẩn bị thật tốt và kỹ càng cho IELTS. Kỳ thi không giới hạn độ tuổi và ngày nay chứng chỉ này càng trở nên phổ biến hơn trong không chỉ xét điểm tốt nghiệp, một yêu cầu bắt buộc trong các trường Đại Học mà còn là một công cụ giúp cho việc xin việc dễ dàng và thuận lợi hơn. Vì giá trị của chứng chỉ IELTS là 2 năm và vì những lợi ích mà nó mang lại, có rất nhiều người với độ tuổi khác nhau tham gia kỳ thi này. Và không phải ai cũng có nhiều thời gian để chuẩn bị và ôn luyện cho kỳ thi, vì thế nên bài viết sẽ cung cấp cho các bạn các lộ trình thời gian mà bạn có thể sắp xếp cho lộ trình ôn thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng.

Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 1 tháng

Tuy nhiên luyện thi IELTS cấp tốc không nên dành cho những bạn mất gốc mà muốn trong thời gian ngắn đạt điểm IELTS cao, bởi bạn hiểu hiện tại bạn không có kiến thức mà cố học nhồi nhét lượng kiến thức lớn sẽ khiến bạn dễ bị “bội thực” kiến thức.

Bạn chỉ nên áp dụng hình thức này nếu:

 • Quá bận rộn và không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS đang tới gần
 • Cần chứng chỉ IELTS gấp đề đi du học hoặc săn học bổng
 • Muốn chinh phục số điểm cao hơn trong kỳ thi IELTS

2. Lộ trình ôn IELTS trong 2 tháng

2 tháng không phải là thời gian quá dài cho việc ôn luyện cho kỳ thi IELTS tuy nhiên các bạn vẫn có thể chinh phục kỳ thi IELTS nếu các bạn đầu tư công sức của mình đủ. Các bạn hãy dành ra tối thiểu 4 tiếng để ôn thi và chuẩn bị cho kỳ thi này.

Đặc thù giải pháp quản lý trong ngành sản xuất bao bì

a. Tháng thứ nhất

Tuần 1: Các bạn hãy tìm hiểu về các cấu trúc đề thi và tìm hiểu xem ở mỗi kỹ năng các bạn đang yếu ở kỹ năng nào. Đồng thời, các bạn hãy ôn lại ngữ pháp, từ vựng, có thể tổng hợp ra để có thể sử dụng cho các tuần sau. Tìm các phương pháp học và các tài liệu phù hợp cho thời gian học của bạn. Nên nhớ luôn luyện từ vựng tối thiểu mỗi ngày 30 phút.

Tuần 2 đến Tuần 4:

Phân chia thời gian học, có thể để ra ngày chủ nhật để nghỉ ngơi. Trong thời gian đó có thể xem các chương trình Tiếng anh, các bài báo hoặc các bài hát để thư giãn đầu óc.

Phần thi Reading sẽ bao gồm các dạng bài: multiple choice, Identifying Information (True / False / Not Given), Identifying Writer’s Views/Claims (Yes / No / Not Given), Matching Paragraph Information, Matching Headings, Matching Features, Matching Sentence Endings, Sentence Completion, Summary, Note Completion, Table Completion, Flow-Chart Completion, Diagram Label Completion, List Selection và Short-Answer Questions. Phần thi này sẽ bao gồm 60 phút bao không bao gồm thời gian transfer đáp án.

Phần thi Listening sẽ bao gồm các dạng bài Form completion, Sentence Completion, Table Completion, Multiple Choices, Short Answer Question, Matching, Plan, Map, Diagram Labeling. Phần thi này bạn sẽ có 30 phút nghe đáp án và 10 phút transfer đáp án ra tở kết quả.

Phần thi IELTS Writing sẽ bao gồm 2 phần thi là IELTS Writing Task 1 và Task 2. 2 phần thi này sẽ được làm trong thời gian là 60 phút và các bạn cần phải biết phần chia thời gian để có thể hoàn thành cả 2 phần thi mà vẫn có thể check lỗi chính tả và các lỗi khác.

– Phần thi IELTS Writing Task 1 sẽ bao gồm các dạng bài về biểu đồ, bar chart maps, process, table, line graph, pie chart hoặc kết hợp của 2 biểu đồ.

– Phần thi IELTS Writing Task 2 sẽ bao gồm các dạng bài như: Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay (Opinion essay), Discussion Essay, Advantages and Disadvantages Essay, Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay, Two-Part Question Essay

Phần thi Speaking sẽ bao gồm 3 parts với độ khó tăng dần.

Ngày 1: Ôn tập các kỹ năng Listening + Reading

– Với kỹ năng Listening: có thể bắt đầu từng dạng bài một từ tuần 1 đến tuần 4.

– Kỹ năng Reading có thể luyện tập từng dạng bài như Reading.

– Luôn dành ra 30 phút để review các từ vựng và ngữ pháp.

Ngày 2: Ôn luyện cho kỹ năng Speaking + Listening

– Với kỹ năng Speaking, có thể bắt đầu từ Task 1, ôn luyện cách diễn đạt với một người bạn hoặc những người có kinh nghiệm để có thể góp ý trực tiếp cho bạn.

– Kỹ năng Listening: luyện nghe với dạng bài tiếp theo

– Học từ vựng

Ngày 3: Writing + Reading

– Kỹ năng Writing: Writing cũng có rất nhiều dạng bài nên các bạn có thể bắt đầu từ việc ôn tập các dạng bài từ Writing Task 1

– Reading có thể chọn một trong những dạng bài đã nêu trên.

– Ngoài việc ôn lại từ vựng, các bạn cần trau dồi các từ vựng mô tả các xu hướng của biểu đồ của Task 1.

Ngày 4: Speaking + Writing + Reading

– Với phần thi IELTS Speaking, các bạn có thể tự ghi âm lại phần nói của bạn hoặc luyện cùng với một người có chuyên môn để trực tiếp góp ý và sửa sai cho bạn. Ngày thứ 4, các bạn hãy ôn cả 3 phần của phần thi Speaking.

– Writing hãy luyện phần IELTS Writing Task 2 với một dạng bài.

– Ôn Reading với một dạng bài.

– Luyện từ mới và ngữ pháp.

Ngày 5: Ôn luyện Writing + Speaking + Listening

– Với phần thi Writing, luyện với dạng đề tiếp theo ở Task 1.

– Speaking: Luyện nói với các cả 3 parts.

– Listening: LUyện nghe kỹ năng tiếp theo.

Ngày 6: Speaking + Reading + Listening

Tiếp tục ôn luyện với các dạng đề tiếp theo và học từ vựng.

Review từ vựng của tuần đó và ngữ pháp

b. Tháng thứ hai

Ở tháng 2 của lộ trình ôn IELTS cấp tốc trong 2 tháng chủ yếu các bạn sẽ dành thời gian để luyện đề và tự nâng cao kỹ năng mà bạn đang còn yếu kém.

Sau quá trình ôn tập ở tháng thứ nhất, các bạn sẽ phát hiện được ra điểm yếu của mình và cách tốt nhất để khắc phục đó là luyện đề thật nhiều.

Ở tuần 1, các bạn có thể bắt đầu làm bài thi và bấm giờ. Ở tuần này các bạn có thể rút kinh nghiệm sau khi làm xong bằng cách ở phần thi Listening, nghe lại 5 lần và đọc script để có thể nâng cao trình độ nghe. Reading có thể ban đầu làm lâu hơn thời gian quy định để xem bạn có thể đạt đến band điểm nào rồi sau đó rút ngắn dần thời gian làm. Writing luôn phải cố gắng luyện tập trả lời trong thời gian ít hơn 60 phút, bởi đây là kỹ năng khó và với áp lực phòng thi các bạn sẽ cần phải hoàn thành bài thi trước thời gian quy định để rà soát lại lỗi chính tả. Speaking có thể nhờ bạn của bạn hoặc một người có kinh nghiệm để có thể giúp đỡ bạn trong việc luyện tập.

Từ tuần 2 đến tuần 3, các bạn mỗi ngày hãy dành thời gian và bấm giờ để làm bài thi. Xem xem lỗi sai của bạn ở đâu và nhanh chóng khắc phục trong thời gian này.

Tuần 4 cũng là tuần cuối cùng của lộ trình ôn IELTS cấp tốc trong 2 tháng các bạn có thể luyện đề trong 3 ngày đầu và có thể giữa tâm lý thật thoải mái ở những ngày cuối và chuẩn bị thật đầy đủ các giấy tờ tuy thân để chuẩn bị cho ngày thi sắp tới.

Các bạn cũng nên nhớ xem lại giờ thi, địa điểm thi thật kỹ để có thể tham gia kỳ thi một cách tốt nhất nhé.

5 WEBSITE HỌC IELTS ONLINE MIỄN PHÍ HAY NHẤT

3. Kinh nghiệm ôn IELTS trong 2 tháng

Như bạn đã biết, bài thi IELTS trải đều trên cả 4 kỹ năng (Listening – Speaking – Reading – Writing) và số điểm của bài thi này được tính bằng trung bình cộng số điểm của các kỹ năng này.

Chính vì thế, muốn đạt điểm cao trong bài thi IELTS, thí sinh cần ôn luyện đồng thời cả 4 kỹ năng này. Cũng như nắm vững cấu trúc đề thi, các dạng bài thường gặp, thang điểm IELTS và các tiêu chí chấm,… Để có chiến lược học và phân bổ thời gian hợp lý cho từng kỹ năng.

a. Listening

 • Tài liệu

Đây là giải đoạn chay đua với thời gian, vì thế bạn chỉ nên tập trung vào các tài liệu luyện thi IELTS Listening chính thống như:

 • Bộ luyện đề IELTS Cambridge 7-14
 • Bộ IELTS Practice Tests Plus 1, 2, 3
 • Bộ IELTS Listening Recent Actual Tests

Đây là đều những bộ luyện đề sát nhất với đề thi IELST thực tế và nhiều bạn đánh giá đề thi nhiều khi còn dễ thở hơn nhiều. Điều này sẽ giúp bạn làm quen và phân bổ thời gian hợp lý hơn trong quá trình làm bài thi IELTS.

Ngoài ra, để trách cảm giác nhàm chán làm đầu óc như muốn “nổ tung”, các bạn có thể luyện nghe với các nguồn bên ngoài như BBC, CNN hay Ted để cân bằng lại việc học. Cũng như cải thiện đồng thời các kỹ năng khác trong bài thi IELTS.

 • Kinh nghiệm ôn thi

Vì thời gian còn lại không còn nhiều mà còn phải ôn cả các kỹ năng khác, và nếu như bạn nghe nhiều quá thì sẽ dẫn đến tác dụng ngược, bạn sẽ bị ù tai và càng nghe sẽ càng rối và dẫn đến hiệu quả không tốt.

Bạn chỉ nên nghe tối đa một ngày 3 tests, theo mình thì 2 tests là chuẩn nhất. Bạn nên nghe 2 tests ở 2 buổi khác nhau, không nên nghe liên tục vì nghe liên tục sẽ dễ ù tai và không hiệu quả.

Sau khi nghe xong bạn nên xem lại tapescript, bật lại phần nghe bạn đã làm sai để hiểu những câu sai của mình kỹ hơn và rút kinh nghiệm cho những lần nghe sau. Mình có một lời khuyên là các bạn nên dừng lại việc luyện nghe trước kỳ thi khoảng 1 tuần.

b. Speaking

 • Tài liệu

Sách Intensive IELTS Speaking của NXB TP. HCM và các bài mẫu trên mạng. Các bạn search phần thi nói hoặc chủ đề thi nói bạn muốn ôn tập trên Google thì mình đảm bảo sẽ không thiếu kết quả hiện ra cho bạn tham khảo đâu! 

 • Kinh nghiệm ôn thi

Với mỗi bài mẫu bạn đọc, bạn nên ghi ra tất cả những từ hay và cấu trúc diễn đạt linh hoạt trong bài nói đó, sau đó bạn hãy tự thực hiện lại phần câu hỏi đó với kiểu riêng của bạn mà có sử dụng những cấu trúc và từ vựng bạn đã ghi lại.

Hãy cố gắng nói thật tự nhiên vì nếu bạn áp lực, bạn sẽ có xu hướng nói vấp và không đảm bảo được độ trôi chảy của bài nói, như vậy sẽ làm cho phần nói của bạn bị đánh giá thấp hơn rất nhiều.

Vì đặc thù của việc ôn luyện Speaking không giống như 3 kỹ năng còn lại là phải ngồi một chỗ và luyện tập, bạn có thể luyện tập bất cứ khi nào bạn rảnh.

Bạn có thể tự luyện nói trước gương, hoặc bạn nên ghi từ vựng vào một tờ giấy note và đính nó ở những nơi bạn dễ dàng nhìn thấy nhất trong nhà bạn để lượng từ vựng đó ngấm dần vào trí nhớ của bạn.

Theo mình thì ngày nào các bạn cũng nên luyện nói như thế này, hãy dành ra khoảng 2-3 tiếng để chép từ mới và tự luyện, còn lại lúc nào bạn rảnh thì bạn hãy cứ tự nói với bản thân để kiểm tra lại lượng từ mới và cách diễn đạt bạn vừa mới học được. Bạn nên dừng luyện Speaking 1 ngày trước kỳ thi.

c. Reading

 • Tài liệu

Vẫn là bộ tài liệu “không thể thay thế cho kỳ thi IELTS” mà mình liệt kê như ở kỹ năng Listening, là Bộ Cam, Bộ IELTS Practice Tests Plus 1, 2, 3 và IELTS Reading Recent Actual Tests.

Bên cạnh đó, cuốn Intensive IELTS Reading của NXB Tổng hợp TP. HCM cũng là một lựa chọn đáng tham khảo cho các bạn để đa dạng hơn các nguồn bài.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể đọc thêm báo VnExpress International hoặc các tờ báo uy tín của nước ngoài như The New York Times hoặc The Guardian để tăng thêm vốn từ vựng.

 • Kinh nghiệm ôn thi

Các bạn hãy bấm đúng 60 phút để vừa làm bài và vừa transfer đáp án như trong kỳ thi thật, hãy cố gắng thật tập trung và gạt hết những thứ không liên quan ra khỏi đầu khi làm bài Reading vì đặc thù của Reading là gồm 3 bài đọc rất dài, nếu bạn mất tập trung, bạn sẽ bị mất mạch làm bài và dễ dẫn đến không chọn được đáp án cho câu hỏi, từ đó bạn sẽ bị rối và như thế là phần thi Reading của bạn đã hỏng toàn tập.

Các bạn chú ý, trong 1 ngày các bạn chỉ nên làm 1 test. Có thể đối với một số bạn, các bạn có thể làm nhiều hơn 1 test, điều đó là mình hoàn toàn hoan nghênh và đây là sức học của mỗi bạn nên mình không có ý kiến gì, nhưng theo mình thì 1 test cho 1 ngày, và ngày nào cũng làm là vừa đủ.

Đối với những câu sai, bạn nên đọc lại vùng thông tin cần thiết cho đáp án đó và tìm hiểu xem tại sao bạn lại chọn sai để từ đó rút kinh nghiệm cho những dạng bài tương tự ở những bài ôn luyện sau. Cũng giống như Listening, bạn nên dừng luyện Reading trước khi thi 1 tuần.

d. Writing

 • Tài liệu

 Intensive IELTS Writing, các bài mẫu của IELTS Simon.

 • Kinh nghiệm ôn thi

Cũng tương tự như cách học từ vựng cho Speaking, Writing cũng hoàn toàn tương tự như vậy nhưng đòi hỏi bạn phải kiên trì viết bài. Mỗi ngày bạn nên viết 1 bài task 1 và 1 bài task 2 và bạn nên bấm giờ cho bài viết của mình.

Sau khi viết xong, bạn hãy kiểm tra thật kỹ lỗi chính tả và ngữ pháp để không cho phép bài viết trong kỳ thi thật của bạn được sai bất cứ một lỗi ngữ pháp nào. Sau đó là bạn hãy áp dụng cách viết từ mới và ôn từ mới như mình đã chia sẻ ở phần Speaking.

Có một điều thú vị là đôi khi một số từ vựng của Speaking có thể dùng được trong phần Writing và ngược lại, vì thế nên hãy cố gắng tích lũy thật nhiều từ vựng để có thể sử dụng linh hoạt trong 2 phần thi này và biết đâu chúng cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong 2 kỹ năng Reading và Listening!

4. Nên luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà hay đến trung tâm?

Việc bạn học tại nhà hay đến trung tâm để luyện thi IELTS thực ra không quá quan trọng, nó phụ thuộc phần nhiều ở bạn.

 • Nếu bạn là người có khả năng tự học và đã nắm vững các kiến thức về các dạng bài trong đề thi, mẹo và chiến thuật làm bài hiệu quả thì bạn có thể tự luyện tập tại nhà
 • Còn nếu bạn là người không có khả năng tập trung tốt và cần có một môi trường họp tập chuyên sâu thì lựa chọn đến trung tâm là một giải pháp tối ưu hơn.

6 PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH IELTS ONLINE HIỆU QUẢ

Ngoài ra, bạn cũng cần có phương pháp học, cách phân chia thời gian hợp lý và sử dụng tài liệu chọn lọc để quá trình luyện thi IELTS cấp tốc đạt hiệu quả cao nhất. Nếu bạn không chắc việc học IELTS tại nhà mang lại hiệu quả thì việc đến Trung tâm là lựa chọn tối ưu hơn rất nhiều.

LỘ TRÌNH HỌC IELTS 0-7.0+ – AYES English cam kết chuẩn kết quả đầu ra:

 • TÀI TRỢ 100% CHI PHÍ HỌC LẠI nếu không đạt điểm đầu ra cam kết
 • Đội ngũ giáo viên chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm và truyền cảm hứng.
 • IELTS Mocktest là bài thi thử được tổ chức hàng tháng để đánh giá năng lực của học viên.
 • Hỗ trợ trực tiếp bởi đội ngũ giáo viên tận tâm và chấm bài Writing ngoài giờ.

Để quá trình luyện thi IELTS cấp tốc đạt hiệu quả cao nhất, đòi hỏi người học phải thực sự nghiêm túc và chỉnh chu trong quá trình ôn luyện. Đồng thời, bạn cũng phải biết cách phân bổ thời gian hợp lý giữa các kỹ năng, mới có thể hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Trên đây là gợi ý cho các bạn về lộ trình ôn IELTS cấp tốc trong 2 tháng mà bạn có thể tham khảo và áp dụng trong quá trình ôn thi cho kỳ thi IELTS của mình. Các bạn có thể tham khảo thật nhiều các phương pháp khác nhau để tìm được cách học phù hợp nhất nhé. Chúc các bạn may mắn trong kỳ thi của mình!

Leave a Reply