You are currently viewing IELTS SPEAKING VÀ NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ÔN LUYỆN TẠI NHÀ

IELTS SPEAKING VÀ NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ÔN LUYỆN TẠI NHÀ

Làm sao để đạt điểm cao trong bài thi IELTS Speaking? Làm sao để tự tin nói Tiếng Anh một cách trôi chảy như người bản xứ? Trên đây hẳn là những thắc mắc, băn khoản của các bạn học tiếng Anh nói chung và ôn thi IELTS nói riêng. Trong bài viết này, AYES English sẽ đưa cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về bài thi IELTS Speaking và những phương pháp ôn luyện tại nhà để có thể đạt điểm cao nhất!

5 BỘ SÁCH HỌC IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

1. Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

Bài thi IELTS Speaking giống 100% giữa IELTS Academic và IELTS General Training.

Phần thi nói sẽ diễn ra trực tiếp  1 – 1 với một người giám khảo.

Thời gian bài thi IELTS Speaking

11 – 14 phút cho mỗi thí sinh

Các phần của bài thi IELTS Speaking

Bài thi IELTS Speaking gồm có 3 phần như sau:

 • Phần 1: Giới thiệu và phỏng vấn:
  • Người giám khảo giới thiệu tên mình, hỏi danh tính của thí sinh. Sau đó giám khảo sẽ hỏi một số câu về những vấn đề quen thuộc như gia đình, công việc, sở thích, …
  • Thời gian: 4-5 phút
 • Phần 2: Trình bày về một chủ đề được cho:
  • Giám khảo sẽ đưa cho thí sinh một tờ giấy nhỏ trong đó yêu cầu thí sinh nói về một chủ đề nào đó và những điểm cần trình bày (khoảng 4 điểm).
  • Thí sinh có 1 phút để chuẩn bị trước khi trình bày. Thí sinh sẽ được cung cấp 1 bút chì và giấy để ghi chú và tổ chức những ý mình sẽ trình bày.
  • Sau 1 phút đó, thí sinh sẽ có 1 đến 2 phút để trình bày. Đến 2 phút, giám khảo sẽ ngừng thí sinh lại.
  • Sau khi thí sinh đã dừng, giám khảo sẽ hỏi thí sinh 1 hay 2 câu hỏi.
  • Thời gian: 3 – 4 phút (1 phút chuẩn bị  + 1 – 2 phút trình bày + 1 phút giám khảo hỏi)
 • Phần 3: Thảo luận:
  • Giám khảo và thí sinh sẽ thảo luận thêm về những vấn đề liên quan đến chủ đề trong Phần 2 ở trên, đặc biệt là những vấn đề tổng quát, trườu tượng và sâu hơn.
  • Thời gian: 4 – 5 phút

2. Các tiêu chí chấm của IELTS Speaking

Dưới đây là 4 tiêu chí chấm điểm cho phần IELTS Speaking:

 1. Fluency and Coherence: Sự lưu loát và mạch lạc
 2. Lexical Resource: Từ vựng
 3. Grammatical Range and Accuracy: Cấu trúc ngữ pháp đa dạng và chính xác
 4. Pronunciation: Phát âm

Tham khảo Bảng tiêu chí chấm chi tiết của IELTS Speaking tại đây.

3. Những phương pháp ôn luyện IELTS Speaking

3.1. Luyện nói theo chủ đề

Phần 2 và phần 3 của bài thi nói IELTS sẽ là những câu hỏi liên quan tới 1 chủ đề ngẫu nhiên. Vì thế bạn nên luyện speaking IELTS theo nhiều chủ đề. Để có thể thấu hiểu và nói chuyện một cách tự nhiên hơn. Và quan trọng không kém, việc luyện nói theo chủ đề sẽ giúp bạn có cơ hội tập luyện sử dụng từ vựng đúng hoàn cảnh.

Khi bắt đầu tập nói, bạn có thể chọn những chủ đề đơn giản hoặc gần gũi với bản thân. Ví dụ như sở thích hoặc ước mơ. Như thế bạn sẽ có hứng thú và tích cực tập luyện speaking IELTS mỗi ngày. Tuy nhiên bạn cũng cần luyện nói nhiều chủ đề khác. Để chuẩn bị sẵn vốn từ và những kiến thức cần thiết cho bản thân.

English Vocabulary | British Council

3.2. Học theo cụm từ, từ đồng nghĩa

Sử dụng cụm từ sẽ giúp bạn diễn đạt câu nói một cách tự nhiên. Không chỉ vậy việc học theo cụm từ còn giúp bạn tránh gặp những lỗi sai trong việc liên kết các từ với nhau, sử dụng từ hợp lý.

Một cách học IELTS Speaking hiệu quả là luyện kỹ năng paraphrase. Tránh việc sử dụng một từ lặp lại nhiều lần trong một lần nói. Để cải thiện khả năng paraphrase bạn nên học theo từ đồng nghĩa (synonym). Khi tìm nghĩa của một từ nào đó hãy tìm cả synonym của nó, tránh việc sử dụng những từ ngữ quá đơn giản.

3.3. Luyện cách phát âm thật chuẩn

Để có thể đánh giá chuẩn xác được người học IELTS kỹ năng nói đạt đến mức độ nào thì Fluency và Pronunciation chính là hai tiêu chí chấm thi cơ bản nhất được ban giám khảo sử dụng.

Tuy nhiên, nếu học Pronunciation thì sẽ tốn khá nhiều thời gian của bạn. Bởi lẽ, pronunciation đòi hỏi bạn cách phát âm chuẩn và nhấn nhấn đúng chỗ. Còn riêng Fluency chỉ cần bạn kiên trì luyện tập đều đặn mỗi ngày trong khoảng 30 phút liên tục thì chắc chắn trình của bạn sẽ lên nhanh chóng.

Tài liệu luyện kỹ năng nói IELTS Speaking phân theo cấp độ

3.4. Vào thời gian đầu nên tập nói thật chậm

Một kinh nghiệm tự luyện kỹ năng IELTS Speaking cho trình độ Beginner chính là tập nói thật chậm vào khoảng thời gian mới bắt đầu. KHông nên quá nôn nóng bắt ép bản thân phải nói thật nhanh thật lưu loát. Không có có thể nói tiếng Anh như người bản xứ mà không mất thời gian dài luyện tập. Hãy kiên trì, luyện nói với một tốc độ thật chậm, như vậy bạn mới có thể dễ dàng biết được mình sai ở đâu.

Một điều tối kỵ trong khi nói chính là tránh à ờ  quá nhiều. Nếu xuất hiện quá nhiều những ầ ở sẽ khiến cho bạn mất điểm khá nhiều trong mắt ban giám khảo. Đó  là lý do vì sao bạn cần luyện nói chậm trong thời gian đầu. Sau đó sẽ tăng dần tốc độ và mức khó của bài nói lên, bạn sẽ có thể phản xạ tốt hơn và tránh bị vấp.

Hơn nữa, việc dành thời gian để suy nghĩ về câu nói của đoạn hội thoại bạn nghe được cũng giúp kỹ năng Speaking của bạn tăng lên đáng kể. Cũng tương tự như cách bạn học Writing, hãy thực hiện theo phương pháp Idea – Explain – Example để nhanh chóng đạt đến mục tiêu của mình nhé!

3.5. Luyện nói hàng ngày

Luyện nói hàng ngày là cách học IELTS Speaking hiệu quả nhất. Bạn có thể tự luyện tập ở nhà bằng cách tự nói chuyện một mình hay luyện nói trước gương. Việc luyện nói một mình sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn khi sử dụng tiếng Anh, và luyện nói trước gương giúp bạn có thể quan sát được chuyển động của khuôn mặt, miệng, cơ thể khi nói.

KHÓA HỌC IELTS ONLINE 0-7.0+: Cam kết đầu ra cho học viên không hài lòng hoàn tiền 100%

Luyện nói cần cả một quá trình dài luyện tập và học hỏi. Với những phương pháp ôn luyện IELTS Speaking trên đây, AYES hi vọng sẽ giúp ích cho bạn để sự nỗ lực trong thời gian qua sẽ được đền đáp xứng đáng nhất. Hãy nỗ lực, tự luyện nhiều hơn mỗi ngày để thành công không còn là mơ ước nhé!

Leave a Reply