You are currently viewing MẤT BAO LÂU ĐỂ HỌC IELTS TỪ 0 – 6.5?

MẤT BAO LÂU ĐỂ HỌC IELTS TỪ 0 – 6.5?

Chứng chỉ IELTS ngày nay đã không còn xa lạ đối với nhiều bạn học sinh, sinh viên và cả người đi làm vì mật độ xuất hiện dày đặc của nó trên những trang mạng, thông tin tuyển sinh hay tuyển dụng của các công ty. Số điểm 6.5 IELTS được coi là Competent user – Good user, là số điểm mơ ước đối với nhiều bạn đang có ý định học IELTS. Bạn đang ở vạch xuất phát và muốn chinh phục số điểm này? Hãy cùng AYES ENGLISH tìm hiểu lộ trình học IELTS từ 0 – 6.5 vô cùng hiệu quả nhé!

I. Tiêu chí để đạt band điểm 6.5 IELTS

IELTS là một kỳ thi đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh và là 1 kỳ thi theo chuẩn quốc tế. Nó khác rất xa với các kỳ thi tiếng Anh thường gặp ở Việt Nam. IELTS không kiểm tra theo kiểu đánh đố mà kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ, trong đó khó nhất ở 2 kỹ năng Speaking và Writing.

Để đạt IELTS 6.5, thường người học cần có 1 nền tảng tương đối vững về tiếng Anh, có thể sử dụng và hiểu các cấu trúc tương đối phúc tạp, hiểu được các lập luận chi tiết và khả năng giao tiếp cơ bản trong các lĩnh vực quen thuộc. Ngoài ra, người học cần theo học các khóa luyện kỹ năng trong kỳ thi IELTS. Rất nhiều bạn tưởng lầm rằng những khóa luyện kỹ năng này có thể đảm bảo đạt 6.5, tuy nhiên thực tế chưa bao giờ là như vậy, học IELTS 6.5 trong bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Thang điểm của IELTS là từ 1 đến 9. Trên bảng kết quả của thí sinh sẽ thể hiện rõ điểm của từng kỹ năng thi. Phần điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng.

Điểm tổng của 4 kỹ năng sẽ được làm tròn số theo quy ước chung như sau:

  • Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là 0.25 thì sẽ được làm tròn thành 0.5, còn nếu là 0.75 sẽ được làm tròn thành 1.0.
  • Bài thi nghe đọc sẽ bao gồm 40 câu. Mỗi một câu trả lời đúng bạn sẽ được 1 điểm. Số điểm tối đa bạn có thể đạt được là 40 điểm cho từng bài thi. Thang điểm từ 1 đến 9 sẽ được tính dựa trên số câu trả lời đúng của bạn.

Mặt dù tất cả các câu hỏi đã qua nhiều công đoạn như: khảo sát bài thi, thi thử trước khi các câu hỏi này có thể sử dụng trong đề thi chính thức. Tuy nhiên sẽ vẫn có những sự chênh lệch nhỏ về độ khó dễ của từng bài thi. Vậy nên, để tạo sự công bằng cho từng bài thi, thang điểm sẽ có sự chuyển đổi theo từng bài thi. Điều này có nghĩa là cùng điểm 6 nhưng sẽ có sự chênh lệch số câu trả lời đúng cho từng bài thi khác nhau.

Bảng điểm IELTS thông tin bên dưới giúp các bạn hiểu thêm về cách chuyển đổi điểm của thí sinh theo từng cấp độ khác nhau của bài thi nghe và đọc:

Listening:

BandTổng câu đúng trên 40 câu
516
623
730
835

Reading:

BandTổng câu đúng trên 40 câu
515
623
730
835

Như vậy để đạt được số điểm 6.5 bạn phải trả lời đúng các phần như sau:

  • Listening: Trong 40 câu hỏi của 4 section phần thi nghe, thí sinh cần phải đạt được từ 26 cho đến 29 câu trả lời đúng.
  • Reading: Bài thi gồm 40 câu hỏi và được phân bổ đều cho 2 bài đọc:
  • IELTS Academic: cần phải đúng 26 đến 29 câu
  • IELTS General: cần phải đúng từ 32 đến 33 câu

Các giám khảo sẽ dựa vào bảng mô tả chi tiết thang điểm 1 đến 9 để chấm điểm cho bài thi nói và viết như sau:

Writing

Giám khảo sẽ cho điểm từng phần bao gồm: khả năng hoàn thành yêu cầu bài thi (Task Achievement) đối với đề tài 1 hoặc khả năng trả lời bài thi (Task Response) của thí sinh với đề tài 2, tính kết nối giữa các câu, các đoạn văn (Coherence and Cohesion), vốn từ (Lexical Resource) và ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy). Số điểm sẽ phân bổ đều cho mỗi phần thi.

Speaking

Với phần này giám khảo sẽ cho điểm từng phần, bao gồm: sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói (Fluency and Coherence), vốn từ (Lexical Resource), ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy) và cách phát âm (Pronunciation). Tương tự như bài thi viết số điểm cho mỗi phần sẽ là như nhau.

II. Mất bao lâu để học IELTS từ 0 đến 6.5?

Quản lý thời gian hiệu quả: Làm thế nào để tận dụng tối đa 24h/ngày?

Trung bình một người mới bắt đầu học tiếng Anh thì thời gian sẽ rơi vào khoảng gần 1 năm. Nếu chăm chỉ và kết hợp học các kỹ năng theo một lộ trình học cụ thể, chi tiết thì người học có thể rút ngắn thời gian còn khoảng 8 đến 10 tháng.

Thực tế, để có thể lên được band 6.5 IELTS, người học hoàn toàn có thể học tại nhà, quan trọng là bạn phải có nghị lực, quyết tâm và chọn được nguồn tài liệu cũng như kênh học tập hiệu quả. 

Đầu tiên, cần tìm hiểu về IELTS và cấu trúc đề thi trong IELTS để có định hướng học tập riêng. Sau đó,  đặt mục tiêu ngắn hạn cho mình trước, ví dụ đạt được mục tiêu IELTS 3.0 – 3.5 trong giai đoạn đầu. Ở giai đoạn này, bạn cần dành thời gian để ôn luyện kiến thức cơ bản, làm quen dần với các bài nghe và bắt đầu luyện phát âm. Thời gian này có thể sẽ kéo dài từ 3 đến 4 tháng.

Sau khi đã nắm vững được kiến thức cơ bản, bạn bắt đầu luyện các kỹ năng đơn giản như nghe hiểu, ghi chép nội dung nghe, luyện nói theo chủ đề quen thuộc và tập viết những bài luận ngắn. Mục tiêu của bạn ở giai đoạn này là chinh phục được 4.5 đến 5.0 IELTS. Bạn sẽ phải mất thêm khoảng 3 đến 4 tháng ôn luyện nữa.

Cuối cùng, sau khi đã chinh phục được band 5.0, bạn hãy tập trung luyện đề ở cả bốn kỹ năng để có thể đạt được 6.5 nhé. Thời gian này bạn nên tập trung ba kỹ năng nghe, đọc và nói. Thời gian học ở giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 2 đến 3 tháng.

Nhìn chung lại, trả lời cho câu hỏi học IELTS trong bao lâu để đạt được band điểm 6.5, người học sẽ phải mất tối thiểu khoảng 8 tháng kiên trì luyện tập.

III. Đặt kế hoạch và mục tiêu học

Phan Vui] Bí quyết hoàn thành mọi mục tiêu trong bán hàng

Khi đã biết được thang điểm và số điểm cần đạt được, bạn nên đặt ra mục tiêu riêng cho bản thân mình để có thể đi đúng hướng ngay từ những bước đầu tiên. Và đối với người mới bắt đầu thì mục tiêu sẽ thích hợp với bạn như sau:

  • Trình độ: Beginner
  • Mục tiêu: IELTS 6.5
  • Thời gian rảnh mỗi ngày dùng để luyện tập IELTS: 2 đến 3 giờ

Dựa vào thời gian mỗi ngày mà học viên có thể dành ra để ôn luyện tiếng Anh, nhưng trung bình bạn nên có khoảng từ 48 đến 52 giờ trong một tháng để học. Và do chỉ đang nằm ở mức beginner nên để đạt được con số 6.5 như mong muốn thì bạn sẽ phải trải qua ít nhất 350 giờ học. Do đó, bạn sẽ cần khoảng từ 6 tháng đến 1 năm để đạt được mục tiêu.

Sau khi đã tính được thời gian cần thiết bạn có thể sắp xếp lịch ôn luyện tiếng Anh dựa vào lịch trình cá nhân sao cho phù hợp nhất. Bạn nên xây dựng cho mình thời gian biểu dành cho việc học tập thật khoa học và hợp lý vì đây là một trong những yếu tố quan trọng khi bắt đầu luyện IELTS.

Một điều mà phần lớn các bạn thí sinh sẽ trải qua trong quá trình luyện thi IELTS có là rất hào hứng vào khoảng thời gian đầu và trở nên chán dần ở những khoảng thời gian sau và đặc biệt là trong giai đoạn chạy nước rút. Vậy nên, bạn hãy chuẩn bị thật tốt tâm lý để quá trình học IELTS được diễn ra tốt nhất.

Như vậy, học IELTS trong bao lâu còn tùy thuộc vào mục tiêu mà người học đặt ra cũng như trình độ hiện tại và sự cố gắng, quyết tâm của bản thân người học. Thời gian học dù dài hay ngắn thì cũng hy vọng rằng bạn sẽ nỗ lực hết mình, không nản chí, bỏ cuộc giữa chừng để có thể đạt được kết quả học tập cao nhất.

Leave a Reply