You are currently viewing NÊN – KHÔNG NÊN THI IELTS VÀO THỜI ĐIỂM NÀO?

NÊN – KHÔNG NÊN THI IELTS VÀO THỜI ĐIỂM NÀO?

Sau một thời gian dài luyện thi IELTS, giờ bạn đã sẵn sàng cho kỳ thi và bắt đầu tìm ngày thi IELTS phù hợp nhất. Lệ phí thi không hề nhỏ, do đó, bạn nên có sự chuẩn bị kỹ càng cũng như chọn ngày thi cẩn thận. Vậy nên, thi IELTS vào tháng mấy đề dễ và tránh đề khó? Xác định được thời điểm này không chỉ giúp bạn có được kế hoạch học tập hiệu quả, mà còn giúp bạn có thêm động lực để đạt được số điểm như mong muốn. Dưới đây là lời khuyên cũng như kinh nghiệm của AYES English về những thời điểm nên và không nên thi IELTS.

1. Nên thi IELTS vào tháng nào để đạt được điểm cao?

Những hình ảnh thắc mắc

Để trả lời được câu hỏi này, thí sinh cần quan tâm đến 3 yếu tố:

 • Chứng chỉ IELTS sẽ được cấp sau khoảng 15 ngày tính từ ngày thi cuối cùng
 • Thời gian có hiệu lực của chứng chỉ IELTS kéo dài 2 năm
 • Mục đích sử dụng bằng IELTS của bạn là gì?

Sau khi đã xét đến 3 yếu tố trên thì chắc hẳn ai cũng đều mong có thể gặp được đề dễ để đạt được điểm cao. Trong kỳ thi IELTS sẽ có 4 phần thi kiểm tra kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết với những chủ đề, câu hỏi được thay đổi qua từng kỳ thi nhằm mục đích kiểm tra khả năng tiếng Anh của thí sinh.

Chính vì vậy, các bạn đều quan tâm tới việc thi vào thời điểm nào để đề dễ. Theo kinh nghiệm của AYES, các bạn nên thi vào các tháng cuối quý: tháng 12, tháng 4tháng 8. Nguyên nhân có thể là do chủ đề các kỳ thi IELTS thường thay đổi sau 4 tháng. Do đó, nếu chọn thời điểm thi vào những tháng cuối của quý, trước khi đề thi được cập nhật sẽ dễ dàng hơn, nhất là ở phần Speaking và Writing.

Hơn nữa, tháng 4 là tháng có đề thi IELTS dễ nhất có lẽ là bởi:

 • Lượng thí sinh đăng ký tham gia thi ít
 • Đề thi dễ
 • Dễ trúng tủ

2. Những tháng không nên thi IELTS

Tôi bận”: Lý do từ chối lời mời thiếu khéo léo dễ gây mất cảm tình chốn công sở - HR Insider VietnamWorks

Các chủ đề nói IELTS mới sẽ được bổ sung thêm sau mỗi 4 tháng, tức là, vào tháng 1, tháng 5 và tháng 9 nên khi bạn thi vào những tháng này sẽ thiếu sự chuẩn bị đặc biệt cho Speaking.

Nếu bạn nào dự định thi trong khoảng thời gian đầu tháng của đầu quý thì nên cân nhắc kĩ, nếu có thể thì tốt nhất nên chờ đến cuối tháng hoặc giữa tháng sau vì lúc này, bộ đề dự đoán có phần hoàn chỉnh mới nên đi thi.

3. Những lưu ý khi chọn thời điểm thi IELTS

 • Thông tin thi IELTS tháng nào đề dễ, đề khó hoàn toàn là lời đồn, không có căn cứ nào để chứng thực cả. Các bạn nên biết rằng, các kỳ thi IELTS được tổ chức trên phạm vi toàn thế giới và tổ chức rất nhiều lần trong năm. Việc các bạn thấy đề thi tháng 4 dễ hơn, đề thi các tháng cuối năm khó hơn chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên và chủ quan. IDP và BC – Hai đơn vị tổ chức thi IELTS cũng không hề đưa ra thông báo chính thức nào về mức độ khó của các kỳ thi.
 • Thay vào việc chú tâm tới thi IELTS tháng nào đề dễ các bạn nên tập trung học tập, ôn luyện để nâng cao các kỹ năng tiếng Anh. Như vậy, dù có gặp phải đề khó hay đề dễ các bạn cũng có thể giải quyết được.
 • Đề thi Academic và General sẽ giống nhau ở kĩ năng Listening và Writing Task 2, nên nếu bạn nào không tự tin về kĩ năng Writing và Listening của mình thì có thể đăng kí những ngày có dấu *, tức là những ngày Academic và General thi cùng với nhau thì thường đề 2 kĩ năng Writing và Listening này sẽ dễ thở hơn.  Lí do thông thường đề Listening sẽ thi chung với Academic và General, mà đề General thì thường dễ hơn nên nếu chung ngày các bạn sẽ được lợi, còn Writing nếu chung đề Task 2 với General thì đề cũng có xu hướng dễ hơn. 
 • Tuyệt đối không thi Speaking trước 3 skills còn lại (có rất nhiều bạn thi Speaking trước ngày thi 3 skills còn lại, lỡ trúng đề Speaking khó nói ấp úng, dẫn đến mất động lực của 3 skills còn lại, việc này là rất không nên, vì như AYES thấy nhiều bạn lúc nào cũng thấy mình làm không tốt, nhưng khi phát điểm ra điểm sẽ cao, nên lưu ý là examiner là người chấm). Nên thi Speaking ngày hôm sau hoặc 2 ngày sau ngày thi 3 skills, theo IELTS TUTOR thời điểm này là tốt nhất, các bạn vừa chuẩn bị được tâm lí vừa ổn định về sức khoẻ
 • Nắm được “thời gian vàng” tràn đầy năng lượng của bản thân (nhất là các bạn nữ). Thông thường, tự các bạn sẽ biết vào thời điểm trong tháng thì mình sẽ tràn đầy năng lượng nhất. Đối với các bạn nữ, vào các ngày “đèn đỏ” (nhất là 2 tuần trước ngày đèn đỏ) là không nên đi thi IELTS vì cơ thể lúc đó mệt mỏi, uể oải, đã mệt thì tâm trạng cũng sẽ căng thẳng, có thể kéo theo mất ngủ, mụn nổi đầy mặt các kiểu…nói chung về thể lực lẫn tâm trạng không tốt thì sẽ dẫn đến làm bài không suôn sẻ.

Trên đây là những chia sẻ, kinh nghiệm của AYES English trong việc chọn thời điểm thi IELTS thích hợp. Mong bài viết này sẽ có ích với các bạn. Chúc các bạn đạt điểm cao trong kỳ thi!

Leave a Reply